พระมหาเจดีย์ชัยมงคล จังหวัดร้อยเอ็ด

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

ถ้าหากว่าใครได้มีอากาเดินทางไปเที่ยวจังหวัดร้อยเอ็ดบอกเลยว่าต้องไม่พลาดที่จะไปแวะเยือนสถานที่ที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงของจังหวัดนี้ได้แก่ พระมหาเจดีย์ชัยมงคล โดยห่างจากตัวเมืองร้อยเอ็ดเพียงแค่ประมาณ 65 กิโลเมตรเท่านั้น

โดยพระมหาเจดีย์ชัยมงคลจะตั้งอยู่บริเวณวัดผาทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม ต.ผาน้ำย้อย อ.หนองพอก  ซึ่งจะเป็นเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่สวยงามและวิจิตรพิสดาร  ออกแบบการสร้างมาด้วยการใช้ศิลปะกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและอีสานผสมกันระหว่างพระปฐมเจดีย์และพระธาตุพนม

ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการของที่นี้ที่ได้ใช้งบในการสร้างกว่า 3000 ล้านบาทเลยทีเดียวแต่ก็ถือว่ายิ่งใหญ่ สวยงามสมกับราคามากทีเดียวที่ไม่ว่าใครได้มาเห็นก็ต้องประทับใจ ควรค่าแก่การมาเยือนอย่างยิ่ง

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ถูกออกแบบมาโดยกรมศิลปกรซึ่งจะเป็นสีขาวที่ถูกตกแต่งลวดลายได้อย่างงดงาม โดดเด่นด้วยสีทอง เหลืองอร่าม บริเวณรอบ ๆ ถูกรายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็ก ๆ ทั้ง 8 ทิศบนเนื้อที่กว่า 101 ไร่ ไฮไลท์ของที่นี้คือยอดทองคำที่สร้างขึ้นมาจากทองคำหนักกว่า 4750 บาท

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

ส่วนของภายในองค์พระมหาเจดีย์ที่เปรียบดังอยู่บนสรวงสวรรค์เลยทีเดียว  พระมหาเจดีย์จะแบ่งออกเป็น 5 ชั้นด้วยกันได้แก่

ชั้นที่ 1  จะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ที่ส่วนของผนังจะมีการจารีกนามทานาธิบดีต่าง ๆ และยังใช้เป็นห้องประชุม บำเพ็ญบุญ

ชั้นที่ 2   จะเป็นห้องโถงกว้างใหญ่ ส่วนของผนังจะมีการติดตั้งรูปพระพุทธประวัติลวดลาย ไทยวิตรพิสดาร

ชั้นที่ 3   จะเป็นที่ประดิษฐานรูปพระณาจารย์ ปราชญ์ อีสานในอดีตกาล ซึ่งจะเป็นรูปเหมือนสลักด้วยหินอ่อน งดงามรวมไปถึงยังมีหุ่นรูปเหมือนพระสุปฎิปันโน 101 องค์

ชั้นที่ 4  จะเป็นสถานที่ที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงวัดอารามและเป็นสถานที่ปฎบัติสมถะวิปัสสนากรรมฐานที่ในอดีตทางด้านของหลวงปู่ศรีเคยบำเพ็ญธรรม

ชั้น 5 จะเป็นบันไดเวียน 119 ชั้นและจะเป็นห้องโถงกว้างใหญ่รูประฆัง 8 เหลี่ยมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล
ด้านใน พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

นับได้ว่า พระมหาเจดีย์ชัยมงคล แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมากว่า 18 ปีแล้วจนถึง ณ ปัจจุบันนี้ก็ยังคงสร้างไม่แล้วเสร็จซึ่งก็ยังไม่มีกำหนดการว่าจะเสร็จเมื่อใด

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล
ด้านบน พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

ส่วนของชั้นบนสุดที่จะเป็นประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุและพระสาวก ใครผ่านไปผ่านมาหรือมาเที่ยวร้อยเอ็ดก็ลองแวะชมกันได้เปิดให้บริการทุกวันซึ่งโดยปกติแล้วจะเปิดเวลา 06.00-18.00

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *